Home BLOGPHONG CÁCH SỐNG GIẤC NGỦ CÀNG NGẮN, CUỘC SỐNG CÀNG NGẮN LẠI

GIẤC NGỦ CÀNG NGẮN, CUỘC SỐNG CÀNG NGẮN LẠI

bởi admin
0 BÌNH LUẬN

Khi viết bài này, tôi đã từng trải qua thời gian khủng hoàng tâm lí trầm trọng. Luôn cảm thấy mệt mỏi, chán nản và dễ cáu gắt. Khi cố rà soát lại những nhân tố gây nên chứng khủng hoảng của mình, tôi đã liệt kê ra một mớ nguyên nhân, từ chuyện cá nhân, con cái cho đến công việc. Một danh sách dài dằng dẳng. Thế rồi, có một nhan đề bài báo chụp lấy tôi, tựa là “Tại sao chúng ta ngủ – Một trong những cuốn sách hiếm hoi thay đổi thế giới quan của bạn và tạo ra sự thay đổi về xã hội và y học” được đăng trên tờ The BMJ. Tôi bỗng nhận ra trong danh sách dài dằng dẵng mà tôi liệt kê không có nguyên nhân, tôi đã thiếu ngủ trong một thời gian dài.

Ảnh bìa sách Tại sao chúng ta ngủ – Amazon

Tại sao chúng ta ngủ: Mở khóa sức mạnh của giấc ngủ và giấc mơ” là công trình nghiên cứu khoa học của Walker Walker, giáo sư Khoa học Thần kinh và Tâm lý học tại Đại học California, Berkeleyhiện, đang là đầu sách bán chạy nhất trên Amazon về lĩnh vực Khoa học thần kinh. “Hiện nay, đang có một sự suy giảm trầm trọng về giấc ngủ ở các quốc gia công nghiệp tác động thảm khốc đến sức khỏe của con người, thậm chí đối với sự an toàn và giáo dục của trẻ em. Đó là bệnh mất ngủ thầm lặng, và là một trong những thách thức lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt trong thế kỷ 21”, Matthew Walker, đưa ra lời cảnh báo trong buổi diễn thuyết ở TED vào giữa tháng 4 năm 2019.

Mất ngủ khiến bạn trở nên ngu ngốc hơn, hay quên hơn, không thể học được những điều mới, dễ bị chứng mất trí nhớ, dễ bị tử vong vì đau tim, ít có khả năng chống lại bệnh tật khi hệ thống miễn dịch bị tấn công bởi những tác nhân mạnh, dễ bị ung thư, và làm cho cơ thể bị tổn thương nhiều hơn. Matthew Walker còn nói thêm, thiếu ngủ làm biến dạng gen và làm tăng nguy cơ tử vong nói chung. Nó phá vỡ việc tạo ra các hormone giới tính như estrogen và testosterone, và dẫn đến lão hóa sớm. Một người đàn ông chỉ ngủ năm giờ một đêm sẽ có tinh hoàn nhỏ hơn rõ rệt so với những người đàn ông ngủ hơn bảy giờ.

Chứng mất ngủ len lỏi vào mọi ngóc ngách về chức năng sinh lý của bạn, Matthew Walker nói. Ngủ không phải là một lối sống xa xỉ có tính tùy chọn, mà là một nhu cầu sinh học cấp thiết để hỗ trợ cuộc sống. Ở mức quốc gia, Hoa Kỳ từng ước tính có tới 3 phần trăm GDP bị mất đi do sự thiếu ngủ, và việc gia tăng giấc ngủ lên có thể tăng thêm hàng tỷ đô la cho nền kinh tế của một quốc gia.

Vậy thì làm thế nào để cải thiện giấc ngủ của mình? Theo Matthew Walker, trước hết, phải điều chỉnh lại lịch sinh hoạt đi ngủ của mình. Cần đi ngủ cùng một thời điểm mỗi tối và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng (ngay cả vào cuối tuần). Ngủ trong một căn phòng mát mẻ. Nếu đã lên giường ngủ rồi mà không ngủ được thì hãy lắng nghe những lo lắng trong bộ não của mình, đứng dậy và đi vào một phòng khác và làm việc gì đó rồi trở lại giường khi thấy đã sẵn sàng. “Chúng ta thường không bao giờ ngồi trên bàn ăn để chờ cho đói, vậy tại sao lại nằm trên giường khi không ngủ được để cho mỏi mệt”, Walker đưa ra lời khuyên dí dỏm.

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng việc mất một giờ ngủ trong một đêm là điều không quan trọng và chả sao cả. Nhưng thực tế con người cần hơn bảy giờ ngủ mỗi đêm để duy trì hiệu suất nhận thức. Khi tình trạng thiếu ngủ bị kéo dài, tâm trí con người không thể cảm nhận chính xác tình trạng thiếu ngủ của mình như thế nào khi bị thiếu ngủ.

Có thể bạn sẽ đồng ý với tôi rằng, cuộc sống càng hiện đại càng dễ trở nên thiếu ngủ. Nhưng, đã đến lúc bạn nên coi trọng giấc ngủ của mình. Nói như Matthiew Walker, trong cuốn sách nổi tiếng sau hơn 30 năm nghiên cứu miệt mài của ông, “Giấc ngủ càng ngắn, cuộc sống càng ngắn lại/the shorter your sleep, the shorter your life”.

 

Ánh Hiền, Cietcham

BÀI LIÊN QUAN

Để lại lời bình