Home GỐM&THỔ CẨMThe art of Cham Garuda – Chim cánh vàng (Kim sí điểu)

Garuda – Chim cánh vàng (Kim sí điểu)

bởi admin
0 BÌNH LUẬN

Từ trước đến nay, chim là loài được tôn kính và tôn thờ ở nhiều nền văn hóa khác nhau, và được xem là sự hiện thân, hóa thân cho các vị thần. Hôm nay Ciet xin được lướt qua một số thông tin về các vị thần chim, để hiểu lý do tại sao loài người chúng ta lại rất say mê các vị ấy đến vậy.

Tại sao Chim lại trở thành Thần

Đối với các nền văn hóa cổ đại, chim có nhiều phẩm chất siêu nhiên giống như thần. Chim bay dễ dàng, đưa chúng gần thiên đường, vượt qua các rào cản nguy hiểm như hẻm núi, sông hoặc dãy núi và thậm chí thoát khỏi thảm họa hoặc động vật săn mồi một cách dễ dàng. Chúng cũng có thể tạo ra một loạt các âm thanh mà loài người không thể tạo ra được, và có khả năng bắt chước âm thanh của các sinh vật khác với độ chính xác một cách đáng kinh ngạc. Có nhiều loài chim thay đổi ngoại hình bằng cách lột xác, và là loài có thể sống sót qua những thay đổi đáng khắc nghiệt của mùa màng, thậm chí biến mất và xuất hiện trở lại bằng cách di cư bí ẩn.

Từ những điều này và những phẩm chất tuyệt vời khác, nhiều nền văn hóa cổ xưa tôn sùng loài chim. Cho dù các loài chim được coi là sứ giả của các vị thần hay được coi là chính các vị thần, chúng đều được tôn trọng và đối xử với sự tôn kính theo nhiều cách khác nhau.

Một số ví dụ tiêu biểu

Có thể kể đến một số truyền thuyết nổi bật về các loài chim trong thần thoại và thần học của nhiều nền văn hóa. Trong khi nhiều truyền thuyết về thần chim dường như bị quên lãng trong lịch sử, vẫn có những nhân vật thần chim phổ biến và được yêu thích cho đến ngày nay.

Horus là tên một vị thần cổ đại quan trọng nhất trong Thần thoại Ai Cập.

Horus

Các hình dáng khác nhau của Horus được ghi lại trong lịch sử và những hình dáng này được xem như là các vị thần riêng biệt bởi các nhà Ai Cập học.  Ông thường được miêu tả như là một con chim cắt, hoặc như một người đàn ông với một cái đầu chim cắt. Hình thức được ghi lại sớm nhất của Horus là vị thần bảo hộ của Nekhen ở Thượng Ai Cập, là vị thần đầu tiên của Ai Cập được biết đến, đặc biệt liên quan đến các vị vua, trải qua thời gian được xem là một biểu hiện của Horus trong cuộc sống và Osiris trong cái chết.

Thoth

Thoth

Thoth (TehutyTahutiTehutiTechuTetu), là vị thần cai quản Mặt Trăng trong tín ngưỡng Ai Cập cổ đại. Ông là thần của pháp thuật, văn tự và kiến thức, được gọi là “Vị thần của Thánh thư”. Ông thường xuất hiện với hình dạng một người đàn ông với cái đầu của loài cò quăm, hay một con khỉ đầu chó (con vật thiêng của Ai Cập)

Morrigan từ thần thoại Ailen

Morrigan từ thần thoại Ailen

Morrigan là nữ thần chiến tranh, săn bắn và chiến đấu của Ailen, có mối liên hệ với cái chết và sự bảo vệ. Nữ thần này thường được mô tả hóa thân thành một con quạ bay trên chiến trường. Lông quạ hoặc biểu tượng có thể được sử dụng như bùa may mắn trên vũ khí để vinh danh Morrigan.


Garuda từ Ấn Độ giáo và Phật giáo

Mặc dù không phải là một vị thần, Garuda là vật cưỡi của thần Vishnu, thường được mô tả là có cơ thể người với đầu đại bàng hoặc chim ưng. Nổi tiếng về tốc độ và lực lượng, hình con chim này thường được liên kết với những kẻ săn mồi mạnh mẽ và được miêu tả trong các minh họa linh thiêng, điêu khắc và các tác phẩm nghệ thuật khác.

Garuda trong tín niệm Phật giáo

Garuda, phiên âm Hán-Việt là Ca-lâu-la điểu hay Ca-lâu-la (Phạn: Garuda, Pali: Garula), loài thần điêu có cánh vàng. Đây là một loại chim diều hâu trong thần thoại Ấn Độ được thiêng hóa: thân to lớn và hung dữ, là loại chim của thần Vishnu cỡi. Tương truyền lúc chim này sinh ra, thân phát ra ánh sáng chói lọi, chư thiên lầm tưởng là Hỏa thiên nên kéo nhau đến lễ bái.

Về hình tướng, theo kinh Bồ-tát tùng đâu thuật thiên giáng thần mẫu thai thuyết quảng phổ 7, Kim sí điểu chúa thân cao 160.000km, mỗi cánh dài 80.000km.

Ciet/Ánh Hiền tổng hợp

BÀI LIÊN QUAN

Để lại lời bình