Home GỐM&THỔ CẨM Ý nghĩa biểu tượng văn hóa của Chum

Ý nghĩa biểu tượng văn hóa của Chum

bởi admin
0 BÌNH LUẬN

Ảnh: Chum, hủ đựng gạo của người Cham – gốm Bàu Trúc

Chum, hũ là một biểu tượng rất thông dụng ở Ấn Độ: trước hết đó là cái bình sung mãn không bao giờ cạn, từ đáy chất lỏng chảy ra như từ một con suối. Vì vậy nó được chọn làm biểu hiện của các thần sông. Chum hũ cũng đựng thức uống bất tử (amrita), tức là sự sống. Chum còn thay thế những kẻ canh giữ không gian trên các sân tế thần và là biểu tượng của các Kho báu do Kuvera canh giữ: trong trường hợp này nó không khác với hòm, rương.

Nghĩa biểu trưng của bình sung mãn cũng quen thuộc với người miền núi Việt Nam, đối với họ cái hũ đựng gạo trước hết là dụng cụ để dùng uống chung.

http://cietcham.com/san-pham/chum-hu-dung-gao/

Ảnh: Chum, hủ đựng gạo của người Cham – gốm Ciet – Gốm Bàu Trúc

 

 

Người Trung Quốc thời cổ cũng đựng rượu trong chum; nhưng chum đối với họ là một hình ảnh của Trời: gõ vào chum là bắt chước tiếng sấm (cùng với chum bị hạ thổ trong mùa đông, với tất cả các năng lượng dương được tích lũy). Chum bị nứt sẽ để sét thoát ra qua đường nứt, theo hình ảnh của bầu trời giông tố.

Các thợ gốm và thợ đúc thời Hán làm những chum – núi, mà nắp hình tròn tượng trưng cho các đảo Tiên. Như vậy, các chum vừa là hình ảnh biển, mà trên đó đảo nổi lên, vừa là đồ chứa thức ăn bất tử (GRAC, GROC).

Nhà hiền triết Hy Lạp Diogene đã quyết định sống trong một cái chum chứ không phải trong một thùng tôn-nô. Ở Crete, trẻ em chết được đặt trở lại tư thế bào thai à cất giấu trong chum. Chum ở đây dường như tượng trưng cho tử cung, cho nguồn gốc sự sống vật chất và tinh thần, một thứ trở lại cội nguồn. Trong Iliade, chum trượng trưng cho những quyết định của Zeus, chúng được để sẵn trong hai cái chum đặt ở cổng cung điện của thần, một chum đựng những điều thiện, chum kia đựng điều ác. Zeus lần lượt múc ở từng chum ra, và những điều thiện và ác rơi như mưa xuống nhân gian. Biểu tượng này, trong đó nổi trội sự thờ ơ của thần linh đối với con người, sẽ diễn tiến đến các lý thuyết hoặc là về ngẫu nhiên, hoặc là về thiên mệnh.

(Theo Từ điển biểu tượng văn hóa thế giới – Jean Chevalier-Alain Gheerbrant)


Ảnh: Chum, hủ đựng gạo được làm hoàn toàn thủ công gốm Bàu Trúc
Chất liệu: đất set 100%
Cao: 40cm
Hủ đựng gạo: đựng khoảng 12-15kg gạo.
Giá: 320.000đ
Liên hệ: 0369274527 (Tuệ Nguyên)

BÀI LIÊN QUAN

Để lại lời bình