Home BLOGNIPPON Huệ Khả đoạn tí đồ, kho báu quốc gia của Nhật Bản

Huệ Khả đoạn tí đồ, kho báu quốc gia của Nhật Bản

bởi admin
0 BÌNH LUẬN

Zen/Thiền là gì? Thật khó để trả lời bằng cho một khái niệm được hình thành chỉ bởi một từ duy nhất. Nhưng nếu bạn có thể hiểu các bức tranh về chủ đề thiền, gọi là zenga thì chắc hẳn đâu đó sự quan tâm của bạn đối với Thiền phải thật sâu sắc.

Hội hoạ Nhật Bản có hai bức zenga nổi tiếng được công nhận là Kho báu quốc gia. Một trong số đó là 慧可断臂図/Huệ Khả đoạn tí đồ, bức zenga vẽ Bồ Đề Đạt Ma, ông Tổ Thiền Trung Quốc đầu tiên, đang toạ thiền trong hang động; đằng sau là Huệ Khả (487-593), là một nhà sư được xem là ông tổ thiền thứ hai của Thiền Trung Quốc.

Ban đầu Huệ Khả học nho giáo, và học tư tưởng của Lão Tử, nhưng cảm thấy không hài lòng, bèn theo học đạo Phật. Cuối cùng đến trước hang động của Bồ Đề Đạt Ma để xin học thiền. Vào thời điểm đó, Đạt Ma đang toạ thiền ở chùa Thiếu Lâm tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Huệ Khả đến gặp Đạt Ma nhiều lần để xin học thiền nhưng bị từ chối. Mùa đông khi tuyết bắt đầu rơi, ngay cả khi đầu gối của Huệ Khả đang chôn vùi trong tuyết để cầu đạo, Đạt Ma vẫn không quay đầu lại. Cuối cùng Huệ Khả đã chém khuỷa tay trái của mình và đưa cho Đạt Ma để thể hiện lòng quyết tâm của mình. 

Hoạ sư Sesshu đã mô tả chính khoảnh khắc này qua Huệ Khả đoạn tí đồ.

Đó là một kiệt tác về Zen của hoạ sư Sesshu, một bậc thầy về vẽ mực. Sesshu qua đời ở tuổi 87, nhưng ở tuổi 77, với một sức sống tuyệt vời, ông đã vẽ nên kiệt tác này.

Huệ Khả đoạn tí đồ, kho báu quốc gia Nhật Bản,  Bảo tàng quốc gia Kyoto

Với bút pháp giảm nét bút (chỉ có khuôn mặt được vẽ chi tiết), Sesshu vẽ Bồ Đề Đạt Ma đang khoác chiếc áo choàng trắng đơn giản, bên ngoài tô thêm đường viền đậm nhằm tạo ra một diện mạo táo bạo. Ngài không hề tạo ra một chuyển động nhẹ nào ngay cả trước một thời điểm khó khăn đang diễn ra.

Xem thêm: http://cietcham.com/gom-va-tho-cam/tai-sang-tao/dat-ma-su-to-toa-thien-va-giac-ngo/

Hai nhân vật của bức hoạ tĩnh như hai bức phù điêu được treo trên tường. Nhưng nếu nhìn kĩ hai khuôn mặt, bạn sẽ thấy điểm động của bức tranh. Bồ Đề Đạt Ma đang mở to mắt nhìn lên, tỏ vẻ nghĩ ngợi – “Anh ta có vẻ là người rất nghiêm túc học thiền”. Huệ Khả thì ánh mắt nhìn xuống, lông mày nhíu lại, hơi chút phân vân, phía dưới khuỷa tay đã chặt có một vết máu nhẹ – “không biết ngài ấy có chịu nhân mình không”. Bằng cách vẽ hai đôi mắt ấy, Sesshu đã biểu hiện sự căng thẳng đối nghịch giữa hai nhân vật trong bức tranh.

Huệ Khả đoạn tí đồ, ảnh cận cảnh,  Bảo tàng quốc gia Kyoto

Ngoài ra, bức tranh còn có thêm một điều đặc biệt. Đó những tảng đá bao quanh. Các tảng đá được xếp chồng lên nhau như thể chúng được gấp lên xuống, nhô ra về trước về chính giữa, lạnh lẽo như chính sự tối tăm của hang động mà Đạt Ma đã toạ thiền chín năm trời. Nhưng nếu hướng lên, phóng mắt vào hốc đá lại nom như một con người đang nhìn hai chủ thề bên dưới. Có thể nói, sự thể hiện nặng nề của những tảng đá cộng hưởng với không khí trang trọng có phần nặng nề của hai nhà sư đã tạo cho tác phẩm một sắc thái tinh tế và mạnh mẽ vô song.

Đôi nét về hoạ sư Sesshu

Sesshu từ khi còn nhỏ đã rời khỏi nhà đến chùa Sogokuji để học hội họa từ Choubun. (Về sau Choubun cũng là một hoạ sư phục vụ cho Mạc phủ.)

Khi trưởng thành, Sesshu có một xưởng vẽ nghệ thuật ở Yamaguchi do Ouchi làm chủ. Vào năm 1467, ông đã có dịp đến Trung Quốc trong khoảng hai năm cùng với Ouchi. Nhờ sự tiếp xúc với các tác phẩm hội hoạ thời nhà Tống cũng như cơ hội chiêm ngưỡng được thiên nhiên tráng lệ của Trung Hoa, tranh của Sesshu chịu ảnh hưởng lớn từ các hoạ sư vẽ mực của nhà Tống. Đặc biệt, Sesshu còn là hoạ sư có đến 6 tác phẩm cá nhận được chỉ định là kho báu quốc gia Nhật Bản.

Về Huệ Khả đoạn tí đồ

Huệ Khả đoạn tí đồ được chỉ định là kho báu quốc gia Nhật Bản

Hoạ sư: Sesshū (Tuyết Chu/雪舟)

Năm sáng tác: 1496

Bức tranh có kích thước rất lớn, 199,9 × 113,6 (dài x rộng)

Ánh Hiền/Ciet tổng hợp

BÀI LIÊN QUAN

Để lại lời bình