Home BLOGNIPPON Jizo – vị thần bảo vệ trẻ con theo văn hoá Nhật Bản

Jizo – vị thần bảo vệ trẻ con theo văn hoá Nhật Bản

bởi admin
0 BÌNH LUẬN

Jizo là vị Bồ Tát rất được yêu mến tại Nhật Bản. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy tượng Jizo ở rất nhiều nơi tại xứ sở hoa anh đào: trong các đền thờ Phật giáo, nghĩa địa, bên đường ở nông thôn, thậm chí, ở một số góc đường trong thành phố.

Jizo là tiếng Nhật được phiên âm từ chữ Romaji, xuất phát từ chữ Hán 地藏 (Địa Tạng). Địa Tạng, hay Địa Tạng Vương Bồ Tát là vị Bồ Tát thường được thờ trong phật giáo Đông Á, có nguồn gốc từ văn hoá Ấn Độ (tiếng Phạn là Kṣitigarbha, thường được dịch là “Kho bạc Trái đất”, “Cửa hàng Trái đất”, “Ma trận Trái đất” hoặc “Tử cung Trái đất”).

Kṣitigarbha được biết đến với lời thề sẽ chịu trách nhiệm về sự chỉ dẫn của tất cả chúng sinh trong sáu thế giới giữa cái chết của Phật Gautama và sự trỗi dậy của Maitreya, cũng như lời thề sẽ không đạt được Phật quả cho đến khi mọi địa ngục được dọn sạch. Do đó, ông thường được coi là bồ tát của các sinh mệnh địa ngục, đồng thời là người bảo vệ trẻ em và vị thần bảo trợ của những đứa trẻ đã chết và những thai nhi bị hủy bỏ trong văn hóa Nhật Bản.

Jizo – vị thần bảo vệ trẻ em trong văn hoá Nhật Bản

Trong văn hoá Nhật Bản, Jizo là vị thần bảo vệ trẻ em. Thần Jizo cũng bảo vệ linh hồn của những đứa trẻ đã qua đời và những đứa trẻ chưa chào đời. Tín ngưỡng của người Nhật cho rằng, linh hồn của những đứa trẻ mà chết non không thể qua sông sang thế giới bên kia. Họ vẫn ở bên bờ sông, phải làm công việc xếp chồng từng tảng đá như một hành động đền tội. Khi những tòa tháp bằng đá này sắp được hoàn thành các Ma quỷ thường đến phá vỡ, và đấy là lúc Bồ tát Jizo xuất hiện để cứu họ và che giấu chúng khỏi những linh hồn xấu xa trong quần áo của mình. Sau đó, ông chăm sóc họ như một người giám hộ.

Tượng Jizo ở đền Magoji, Takahama

Jizo vị thần bảo vệ khách du lịch

Nếu bạn từng đi du lịch Nhật Bản, có lẽ sẽ thường thấy những bức tượng Jizo ở bên đường như trong hình dưới đây.

Tượng Jizo được tạc ở trên đường để bảo vệ du khách

Trong tín ngưỡng cổ xưa của người Nhật, Dosojin là một vị thần bảo vệ du khách. Bức tượng vị thần này thường được đặt trên những con đường núi, ngã tư và tại biên giới của các ngôi làng. Theo thời gian, Jizo đã đảm nhận vai trò của các Dosojin để bảo vệ an toàn cho các du khách.

Tại sao người Nhật thường choàng khăn yếm đỏ cho thần Jizo?

Tượng Jizo được mặc yếm và trùm mũ đỏ

Từ thời cổ đại, người dân Nhật Bản tin rằng màu đỏ là màu để chống lại cái ác. Cha mẹ mặc quần áo màu đỏ cho đứa trẻ của mình để bảo vệ chúng khỏi bệnh tật và nguy hiểm. Các bức tượng Jizo cũng mặc yếm màu đỏ, bởi vì những người thờ cúng thường cúng yếm trẻ em và mũ trùm đầu cho các Jizo. Một số người mong muốn được bảo vệ, một số người khác đã mất con thường cầu xin Jizo cầu nguyện linh hồn con họ được lên thiên đàng mà không phải chịu đau khổ.

Với vai trò bảo vệ trẻ con như thế, Jizo là vị thần rất đựợc yêu mến ở Nhật. Nhiều người thường thờ cả tượng Phật Jizo trong nhà như là một điềm lành cầu nguyện cho con cái của họ.

Ánh Hiền/Ciet tổng hợp

BÀI LIÊN QUAN

Để lại lời bình