Home CIET&DECOR Linga, thể dạng thiêng liêng nhất của thần Shiva

Linga, thể dạng thiêng liêng nhất của thần Shiva

bởi admin
0 BÌNH LUẬN

Shastras nói rằng không có sự thờ cúng nào khác trên thế giới này vượt qua sự thờ phượng của SHIVA Linga.

Tại sao thần Shiva thường được thờ cúng bởi hình thức Linga?

Trước hết là để xóa bỏ ảo ảnh, sự mê đắm & cái tôi của Brahma và Vishnu.

Linga theo tiếng Phạn nghĩa là dấu hiệu, biểu tượng hoặc đánh dấu, đôi khi được gọi là lingam hoặc Shiva linga, là một hình ảnh trừu tượng hoặc đại diện hoặc của thần Shiva.

Sinh thục khí nam linga là thể dạng thiêng liêng nhất của Shiva. Nếu có khắc họa khuôn mặt Shiva thì gọi mukhalinga (mukha nghĩa là khuôn mặt).

Mukhalinga, một sản phẩm được Ciet chế tác lại theo phong cách nghệ thuật Champa

Mukhalinga tức Linga mà phần trụ tròn có khắc mặt thần Shiva. Với Champa, những vị vua thường được thần hóa nên Mukhalinga còn phỏng và điêu khắc cả mặt vua Champa thể hiện rõ nét đa phong cách trong các đền tháp Champa qua các thời kì.

Bộ Linga-Yoni được Ciet chế tác lại theo như hình sau thường được đặt thờ trong các đền tháp Champa như là biểu tượng tôn giáo thể hiện rõ tính phồn thực của văn hóa Champa. Trong đó, Linga là một trụ liền khối chia thành 3 phần bằng nhau theo thứ tự từ trên cao xuống: trụ tròn (đại diện cho đấng Shiva), bát giác (đại diện đấng Visnu) và đế vuông (đại diện cho đấng Brahma).

Mukhalinga, một sản phẩm được Ciet chế tác lại theo phong cách nghệ thuật Champa nhìn từ trên xuống

Quan sát kĩ hơn, phần trang trí dưới đế là lá cây điệu hóa, cánh hoa sen ở lớp bọc dưới và lớp bọc trên, trái cây hình cầu ở vòng giữa. Phần trên có chậu rửa tròn quanh, bên cạnh là rảnh nước chảy, chính giữa vươn lên cột linga phần dưới tám cạnh astara tượng trưng Vishnu, phần trên nắp trùm hình tròn biểu hiện cho Shiva, hình dáng một cái mũ tu sĩ khổ hạnh điệu hóa.

Phần trang trí dưới đế của Mukhalinga

Có thể thờ shiva Linga trong nhà không?

Các Shastras nói rằng ngôi làng không có Shivalayam hoàn toàn không phải là một ngôi làng và ngôi nhà không có SHIVA Linga hoàn toàn không phải là một ngôi nhà. Vì vậy, sở hữu SHIVA Linga ở nhà là tốt lành và đạo đức cho gia đình.Bởi Linga thuộc Dương Khí (Thiên Khí) nên bạn có thể đặt chỗ tốt nhất trong nhà.

Về Phong Thủy, bộ Linga-Yoni sẽ tốt cho việc điều khí cho căn nhà của bạn (không can chi đến Vận & Mệnh). Bạn có thể đặt trong nhà hoặc ngoài vườn (nơi bạn cho là trung tâm); có ánh sáng, thoáng khí. Xung quanh bài trí tuỳ hứng theo kiến trúc từng nhà để tạo điểm nhấn.

Vì bộ Linga-Yoni này biểu trưng cho nguồn năng lượng sinh (sáng tạo) nên tuỳ gia chủ nguyện cầu sinh điều gì mà chọn vị trí đặt cho phù hợp đúng theo hướng trong mặt bằng ngôi nhà, nhưng vòi luôn hướng về phía Bắc.

Chủ Ciet

—————————————————————————————————————————–

Ciét là tên gọi một vật dụng người Cham, đan bằng lát, mây, tre theo khối hình vuông hoặc chữ nhật. Ciét thường được dùng chứa đựng những cuốn sách quí, các vật dùng để hành lễ: bánh trái, áo khăn, … treo lên gióng cao. Khi cần hoặc tới mùa hành lễ người Cham thường làm nghi thức mang những gì Ciét chứa đựng xuống & dùng đến. CIETCHAM muốn muốn gióng cao gốm, thổ cẩm, các vật phẩm văn hóa…để kết nối với quý bạn hữu trân quý những thứ thuộc về văn hóa và, đặc biệt là về Cham. Chi tiết xin liên hệ: https://www.facebook.com/cietcham Hoặc qua số điện thoại cá nhân: 0369274527 (Tuệ Nguyên)

BÀI LIÊN QUAN

Để lại lời bình