Home THƯ QUÁNPHONG CÁCH SỐNG Tại sao bơ-động-vật là một thực phẩm tuyệt vời?

Tại sao bơ-động-vật là một thực phẩm tuyệt vời?

bởi admin
0 BÌNH LUẬN

Con mình rất thích ăn bánh mì. Thậm chí, chỉ thích ăn bánh mì không, không cần thêm gì cả. Thỉnh thoảng cuối tuần mình hay làm món bánh mì bơ cháy tỏi.

Hiện có người tẩy chay sữa bò kèm theo các sản phẩm chế biến từ sữa như bơ, phô mai. Thú thật mình cũng mất niềm tin vào sữa, đã rất hạn chế ở mức có thể. Nhưng khi tìm hiểu về bơ, mình thấy bơ vẫn là một trong những thực phẩm tuyệt vời.

Khi tiến sĩ Weston Price nghiên cứu chế độ ăn uống của các người bản địa vào những năm 1930, ông phát hiện ra rằng bơ là nguyên liệu chính trong chế độ ăn uống của nhiều người cực kỳ khỏe mạnh. Một số ngôi làng ở Thụy Sĩ có tập tục đặt một chén bơ trên bàn thờ ở nhà thờ, đốt nó cháy trong suốt cả năm như một dấu hiệu có vị thần thánh trong bơ. Người Ả Rập cũng rất xem trọng tính dinh dưỡng của bơ, đặc biệt là bơ màu vàng cam đậm từ vật nuôi ăn trên cỏ xanh vào mùa xuân và mùa thu. Người Mỹ truyền thống thường cho con mình ăn bơ, vì theo kinh nghiệm của họ, đứa trẻ ăn bơ thường mạnh mẽ và cứng cáp.

Bơ có gây bệnh không? Trái lại, bơ bảo vệ chúng ta chống lại nhiều bệnh tật.

Bơ và bệnh tim

Bệnh tim rất hiếm ở Mỹ vào đầu thế kỷ. Trong khoảng thời gian từ 1920 đến 1960, tỷ lệ mắc bệnh tim đã tăng nhanh chóng và trở thành kẻ giết người số một của Mỹ. Trong cùng thời gian đó, người ta ước tính rằng thời gian tiêu thụ bơ đã giảm mạnh từ mười tám pound mỗi người mỗi năm xuống còn bốn. Thật ra bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng ngăn chặn bệnh tim. Trước hết là vitamin A cần thiết cho sức khỏe của tuyến giáp và tuyến thượng thận, cả hai đều có vai trò duy trì hoạt động của tim và hệ tim mạch. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ thiếu vitamin A thường có vấn đề bất thường của tim. Rõ ràng bơ là nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất và dễ hấp thụ nhất.

Bơ chứa lecithin, một chất hỗ trợ quá trình đồng hóa và chuyển hóa cholesterol và các thành phần chất béo khác.

Bơ cũng chứa một số chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại các loại tổn thương gốc tự do làm suy yếu các động mạch. Vitamin A và vitamin E có trong bơ đều có vai trò chống oxy hóa mạnh. Bơ là một nguồn selen rất phong phú, một chất chống oxy hóa quan trọng có chứa nhiều gram hơn so với cá trích hoặc mầm lúa mì.

Bơ và ung thư

Một nghiên cứu được thực hiện năm 1940 chỉ ra rằng nếu làm tăng hàm lượng chất béo sẽ gây ra ung thư. Dẫn tới nhiều người chấp nhận bỏ thói quen ăn bơ. Vấn đề nằm ở chỗ mà cái cách truyền thông công trình nghiên cứu này. Báo chí không ngừng lan tin tác hại của bơ nhưng lại bỏ qua một chi tiết quan trọng, chất béo có độ bão hòa được sử dụng trong các thí nghiệm đó không phải là chất béo bão hòa tự nhiên mà là chất béo được hydro hóa hoặc làm cứng một phần, loại thường được tìm thấy chủ yếu trong bơ thực vật, còn bơ động vật thì không có.

Trên thực tế, chất béo bão hòa trong bơ có đặc tính chống ung thư mạnh. Bơ rất giàu chuỗi axit béo chuỗi ngắn và trung bình có tác dụng chống khối u mạnh. Trong bơ cũng chứa axit linoleic liên hợp giúp bảo vệ tuyệt vời chống ung thư.

Ngoài ra, trong bơ chứa vitamin A và các chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ bệnh tim.

Bơ và hệ thống miễn dịch

Vitamin A có trong bơ rất cần thiết cho hệ miễn dịch khỏe mạnh; Acib béo chuỗi trung bình và ngắn cũng có đặc tính tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhưng chất béo hydro hóa và dư thừa axit béo chuỗi dài có trong dầu không bão hòa đa và nhiều chất thay thế bơ đều có tác dụng xấu đối với hệ thống miễn dịch. Những chất béo hydro hóa và axit béo chuỗi dài có trong dầu không bão hòa hoặc ở các chất thay thế bơ khác lại có tác dụng xấu đối với hệ thống miễn dịch.

Bơ và loãng xương

Vitamin A và D trong bơ rất cần thiết cho sự hấp thụ canxi thích hợp và do đó cần thiết cho xương và răng chắc khỏe. Bệnh dịch loãng xương ở các quốc gia phương Tây uống sữa có thể là do thực tế là hầu hết mọi người chọn sữa tách béo trên toàn bộ, và nghĩ rằng như thế là tốt cho họ. 

Bơ và đường tiêu hóa

Butterfat chứa glycospingolipids, một loại axit béo đặc biệt bảo vệ chống nhiễm trùng đường ruột, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và người già. Vì lý do này, trẻ uống sữa tách kem bị tiêu chảy với tỷ lệ cao gấp ba đến năm lần so với trẻ uống sữa nguyên chất. Cholesterol trong bơ thúc đẩy sức khỏe của thành ruột và bảo vệ chống ung thư ruột kết. Axit béo chuỗi ngắn và trung bình trong bơ có tác dụng bảo vệ chống lại mầm bệnh và có tác dụng chống nấm mạnh mẽ . Bơ do đó có vai trò quan trọng trong việc điều trị nấm candida phát triển quá mức.

Ngoải ra, bơ còn có nhiều tác dụng tuyệt vời khác với một số bệnh như tuyến giáp, viêm khớp. Đó là một trong những lí do mình hay dùng bơ để cho gia đình ăn hàng ngày, đặc biệt với bọn trẻ. Lưu ý, bơ ở đây là bơ-động-vật nhé (tiếng Anh là Butter). 

Nhà-Akei, 11/2019

Bài viết được tổng hợp từ nguồn bên dưới: https://www.westonaprice.org/health-topics/know-your-fats/why-butter-is-better/

BÀI LIÊN QUAN

Để lại lời bình