Home THƯ QUÁNGÓC NHÌN Phụ nữ và tinh thần lãnh đạo – cuộc hội thoại giữa Smriti Irani với Sadhguru

Phụ nữ và tinh thần lãnh đạo – cuộc hội thoại giữa Smriti Irani với Sadhguru

bởi admin
0 BÌNH LUẬN

Smriti Irani là một phụ nữ đa tài, hoạt động trên nhiều lãnh vực: hiện là Bộ trưởng Bộ dệt may Ấn Độ, cựu Bộ trưởng Phát triển nguồn nhân lực, Thành viên Quốc hội, cựu người mẫu và diễn viên, vợ, mẹ hai con, và là một diễn giả sôi nổi. Bài phỏng vấn bên dưới là phần đầu tiên của cuộc trao đổi tinh thần giữa Smriti Irani và Sadhguru trong phiên thảo luận của chương trình Isha INSIGHT: The DNA of Success leadership program, diễn ra từ ngày 24 đến 27 tháng 11 năm 2016 tại Trung tâm Yoga Isha.

——–

Sadhguru: Thật là một đặc ân cho chúng ta hôm nay, Bộ trưởng, thường được gọi là Smriti, người từng kiêm nhiệm nhiều thứ – và hiện nay là Bộ trưởng ngành dệt may, có mặt với chúng ta hôm nay.

Khi ở hầu hết các nơi trên thế giới, mọi người vẫn đi lại trong tình trạng bán khỏa thân, chúng ta vẫn tạo ra những tấm vải tốt. Thật vậy, toàn thể thế giới đã biết đến và từng khoác lên mình những bộ áo quần được làm từ những tấm vải của ta. Tôi nghĩ rằng việc đưa một người năng động như Smriti vào lãnh vực đó chắc chắn sẽ sẽ mang đến nhiều triển vọng theo nhiều cách. Nhưng, hôm nay bà ấy không đến đây để nói về dệt may.

Đây là hội nghị lãnh đạo thượng đỉnh, tôi nghĩ xã hội Ấn Độ đang thay đổi nhanh hơn bất kỳ xã hội nào khác trên hành tinh này. Theo nhận thức của tôi, cái làm nên người nữ và tinh thần lãnh đạo ở đất nước này của năm năm về trước và của ngày hôm nay dường như khác nhau hoàn toàn. Trong bối cảnh xã hội Ấn Độ hiện này, trải nghiệm của bà khi là một phụ nữ, cái mình không chọn lấy, và trải nghiệm của bà khi là một nhà lãnh đạo, nhà chính trị, cái mình được chọn, như thế nào? Làm thế nào để những điều này xảy ra cùng nhau? Những lợi thế, những bất lợi mà bà phải đối mặt là gì?

Bộ trưởng Smriti Irani: Tôi nghĩ nếu có quyền lựa chọn về giới tính của mình, tôi sẽ chọn trở thành phụ nữ một lần nữa. Lý do tại sao tôi nói ra điều này, là bởi vì lãnh đạo là một kỹ năng vốn có của phụ nữ. Tôi không xem tinh thần lãnh đạo là một trạng thái bởi vì bạn đang ở trong một vị trí cụ thể rồi – đó thực sự là một phần của cuộc sống hàng ngày của bạn. Đối với tôi, mỗi người nữ là một nhà lãnh đạo, bởi vì nếu cô ấy là một người mẹ, cô ấy dẫn con đến trường mỗi ngày; cô ấy tự chủ cuộc sống kinh tế của mình…

Sadhguru: Trước khi trở thành mẹ, bà lãnh đạo cả chồng sao?

Bộ trưởng Smriti Irani: Vâng, giữa tôi và chồng tôi, ông Gurji, chúng tôi có một giao ước. Anh ấy nói, “tôi là chủ của ngôi nhà và tôi được em cho phép để nói vậy”, đó là cách chúng tôi thể hiện bản thân với thế giới. Nhưng khi nhìn vào nền tảng của mình, hành trình của mình và khi Ngài nói về Ấn Độ ngày hôm nay thì chúng ta định nghĩa Ấn Độ ngày nay như thế nào? Chúng ta lập bản đồ các hoạt động kinh tế của mình, nhưng đó có phải là tất cả những gì Ấn Độ hướng tới không?

Khi được mời đến buổi đối thoại tương tác với Ngài hôm nay, tôi đã nói với chồng tôi rằng thông thường khi đến gặp một Guru [Đạo sư] sẽ không có diễn thuyết. Bạn đến gặp Đạo sư để nghe câu chuyện về cuộc sống của Đạo sư, con đường của Đạo sư làm thế nào có thể đạt được giác ngộ. Vì vậy, tôi nói trước anh ấy, Guruji, rằng tôi cực kỳ khó chịu, và lý do cho sự khó chịu của tôi là, trong một thời gian dài, nó đã ăn sâu vào chúng ta rằng bạn không bao giờ ngồi ở vị trí ngang bằng với một Đạo sư – bạn luôn ngồi bên dưới Đạo sư .

Sadhguru: Cái đó chỉ thuộc về thái độ, không liên quan đến độ cao.

Bộ trưởng Smriti Irani: Thái độ hoặc độ cao, cả hai. Hãy tha thứ cho tôi – Tôi không nhìn nhận như Ngài. Khi tôi chạm vào chân Ngài, tôi không chạm vào cơ thể – Tôi chạm vào mặt đất nơi Ngài đã bước đi. Một số người sẽ nói rằng đó là cách nhìn theo hướng bảo thủ, nhưng tôi nghĩ đó là điều đó có lợi cho tôi. Khi tôi nói về Samskriti (tiếng Hindi nghĩa là văn hóa hoặc truyền thống) ngày nay, nhiều người đã vô cùng sợ hãi khi đi theo nó. Từ “samskriti ‘sau đó trở thành một cụm từ hoặc một tính khí tạo ra sự xích mích hoặc không tuân thủ cái gì đó với nhiều người. Khi ngài hỏi tôi, “Cảm giác bà thấy thế nào khi là phụ nữ và làm chính trị”, tôi nghĩ rằng hình ảnh một phụ nữ phải luôn ngoan ngoãn và luôn nói “Vâng” đã tồn tại quá lâu rồi.

Sadhguru: Không, chúng ta có Kali.

Bộ trưởng Smriti Irani: Nhưng đó là một nữ thần. Là người phàm, chúng ta thường nghĩa phụ nữ như là một hình ảnh của sự hy sinh, như là một hình ảnh của một người ngoan ngoãn. Còn có ý kiến cho rằng để làm phụ nữ hạnh phúc phải là người biết cân bằng mọi thứ và không cho phép xảy ra xích mích. Và do đó, trong bối cảnh hiện đại – hôm nay tôi bốn mươi tuổi – nếu bạn hỏi ý nghĩa của một người phụ nữ, thì tôi sẽ nói nếu bạn là một người phụ nữ có suy nghĩ của riêng bạn, nó có nghĩa là bạn rất đáng chú ý. Tôi nghĩ rằng tôi thấy nhiều nụ mỉm cười trong số những người phụ nữ ở đây. Tôi chắc chắn rằng mọi người đều có câu chuyện tương tự để kể. Nhưng khi bạn nói về lãnh đạo thì…

Sadhguru: Tôi không muốn mình bao quanh bất kỳ người phụ nữ nào mà không có suy nghĩ của riêng mình.

Bộ trưởng Smriti Irani: Vâng! Nhưng anh không chỉ là đàn ông, anh còn là Sadhguru. Tôi tin rằng sự lãnh đạo vốn sẽ làm phát triển các ý thức có tính nữ đó trong việc xác định điểm mạnh và điểm yếu của những người trong nhóm của mình, và sau đó đẩy mạnh chúng trên hành trình của họ, hoặc nếu ai đó không làm việc theo nhóm, hãy nhẹ nhàng nói với họ rằng nếu là nhóm thì chúng ta như thế nào và một người sẽ hưởng lợi nếu tất cả chúng ta làm việc cùng nhau.

Việc cần nêu bật về phụ nữ trong chính trị ngày nay là có, nhưng cũng có những vấn đề mà tất cả chúng ta đang mắc phải cùng nhau, có một số vấn đề khiến chúng ta rời khỏi đám đông với tư cách cá nhân mà vẫn duy trì cá tính. Tôi nghĩ rằng tôi có thể nói rằng điều này không chỉ xảy ra đối với phụ nữ mà đối với cả nam giới. Và tôi rất tự hào về những người đàn ông ở đất nước tôi, họ đủ cởi mở để chọn một người phụ nữ làm Thủ tướng.

Sadhguru: Bởi vì ở đất nước này, từ ngày chúng ta giành được độc lập, chúng tôi thậm chí không suy nghĩ liệu một người phụ nữ có nên có quyền tham gia chính trị hay không.

Bộ trưởng Smriti Irani: Vâng.

Sadhguru: Nhưng đồng thời, chính trị có thể hơi khắc nghiệt và hỗn độn. Bạn cần phải xử lí đám đông. Tôi đang nói điều này bởi vì tôi cũng thường xuyên ở trong đám đông. Có sự khó chịu về thể chất khi ở trong những đám đông lớn, thô lỗ. Làm thế nào để bạn chuyển đổi điều đó thành lợi thế trong vai trò lãnh đạo chứ không để nó trở thành một bất lợi về giới tính?

Bộ trưởng Smriti Irani: Tôi đã xem đám đông dưới cái nhìn như một chính trị gia và là một diễn viên. Một trong những kỷ niệm ngọt ngào nhất của tôi là khi tôi đã đi bộ qua một đám đông năm mươi ngàn người ở Chhattisgarh, không phải như một chính trị gia mà là như một diễn viên. Thông thường, mọi người hay nói rằng diễn viên nữ không có những đám đông tốt bụng như vậy bao xung quanh. Nhưng tôi nghĩ đó là một biểu hiện của parichay (sự công nhận) và samskriti, rằng khi tôi đi bộ, năm mươi ngàn người đó đã dạt ra, tạo ra một lối đi cho tôi một cách kính trọng.

Tương tự như vậy, trong chính trị, khi ngài hỏi, “Làm thế nào để bạn biến nó thành lợi thế cho bản thân mình” – mọi người bây giờ tin vào một ý tưởng lãnh đạo mà bạn trao cho họ. Họ muốn kết nối với ai đó có thể giống họ hoặc tốt hơn họ một chút. Và tôi nghĩ rằng sự tiến bộ của công nghệ về mặt truyền thông có thể là một lợi thế hoặc điều bất lợi cho một chính trị gia, bởi vì cuộc sống của bạn bị điều tra mỗi ngày. Tôi nghĩ rằng các chính trị gia sẽ ngày càng khó khăn hơn trong việc che giấu con người thật của họ với mọi người – bởi vì, như họ nói trong tiếng Hindi, Yeh public hai, sab jaanti hai” [Đây là công cộng, họ biết tất cả mọi thứ.”]

Ánh Hiền dịch, theo Isha

BÀI LIÊN QUAN

Để lại lời bình