Home THƯ QUÁNGÓC NHÌN THƯA NGÀI SADHGURU, LÀM THẾ NÀO CÓ THỂ THIỀN TRONG KHI NGỦ?

THƯA NGÀI SADHGURU, LÀM THẾ NÀO CÓ THỂ THIỀN TRONG KHI NGỦ?

bởi admin
0 BÌNH LUẬN

Q: Thưa ngài Sadhguru, làm thế nào có thể thiền trong khi ngủ?

Sadhguru: À, bạn đang nói về việc đa-nhiệm khi thiền phải không? Bạn muốn tận dụng thiền để ngủ hay tận dụng ngủ để thiền? Bạn đang nói cách nào – làm thế nào để thiền khi đang ngủ, hay làm thế nào để ngủ khi đang thiền?

 

 

Đặt câu hỏi sai

Có một câu chuyện rất hay xảy ra với Ibrahim – một bậc thầy của đạo Sufi. Ông tập hợp nhiều đệ tử để tu đạo, và một ngày nọ có hai người trẻ tuổi gặp nhau. Hoàng hôn trời đang buông rực rỡ nhưng cả hai lại ngồi đó với dáng vẻ khổ sở.

Họ đang vật lộn với thói quen hút thuốc, rồi bàn, “Tại sao chúng ta không đi hỏi thử sư thầy có cho chúng ta hút thuốc không nhỉ? Ai biết được? Ông ấy khá lập dị. Ông ấy ta có thể nói không sao, hoặc có thể đưa cho chúng ta thứ gì đó còn hơn cả thuốc lá.”

Thế là, họ quyết định đi hỏi riêng vị sư thầy. Hôm sau, cũng là ngày với ánh hoàng hôn rực rỡ. Một trong hai người ngồi đó khổ sở, và người kia hút thuốc. Anh chàng khốn khổ nhìn người còn lại và nói, “Sao anh lại hút thuốc? Anh phá vỡ quy định của vị sư thầy rồi.”

Người kia nói, “Không.”

Anh chàng khốn khổ nói, ngày hôm qua tôi đã đi hỏi sư thầy và ông ấy nói là “Không, con không thể hút thuốc.”

Anh đã hỏi ông ấy sao?

Tôi đã hỏi, “Con có thể hút thuốc khi ngồi thiền không?

Thế là anh chàng kia nói, anh mắc sai lầm rồi. Tôi hỏi ông ấy, ‘Con có thể ngồi thiền khi đang hút thuốc không? Và ông ấy nói có.”

Đơn giản là ngủ!

Ngay bây giờ, khi bạn hỏi, tôi có thể thiền khi đang ngủ không? Rằng rất nhiều người trên hành tinh này đang gặp vấn đề về thiền ngay cả khi họ còn thức. Đối với hầu hết mọi người, trừ khi họ phải tự mình thực hiện đầy đủ công việc, nếu họ ngồi trong một giờ, họ có thể ngồi thiền trong ba phút trong thời gian đó. Làm rồi nghỉ, nghỉ rồi làm, lúc này thì ở đây, sau đó thì đi đâu đó.

Đừng cố mang tâm linh vào giấc ngủ của bạn. Chỉ đơn giản là ngủ như chết.

Bất kể thời gian thiền của bạn là gì, tốt hơn là cải thiện chất lượng của thời gian đó chứ đừng suy nghĩ làm thế nào để kéo dài nó vào trong giấc ngủ của mình. Ít nhất là, khi ngủ, bạn không nên để tất cả các ý nghĩ của mình chi phối. Chỉ cần ngủ trong sự buông bỏ. Người ta hay nói rằng “ngủ như khúc gỗ.” Nếu bạn không thể ngủ như khúc gỗ, ít nhất hãy ngủ như mèo hay chó. Đừng cố mang tâm linh vào giấc ngủ của bạn. Chỉ đơn giản là ngủ như chết.

 

Ngủ trong sự buông bỏ

Người ta khi chết đi cơ thể sẽ cứng lại, nhưng khi đó họ đã ở trong tình trạng buông bỏ sâu sắc. Họ không quan tâm đến việc họ nhìn như thế nào. Tương tự như vậy, khi bạn đang ngủ, bạn không nên quan tâm chuyện quái gì đang xảy ra. Một điều mà tôi thường thấy ở Mỹ là, vào buổi sáng khi bạn gặp mọi người, rất nhiều người hỏi, bạn có ngủ ngon không? Tôi không bao giờ hiểu câu hỏi này, vì vấn đề này nằm ở đâu? Nhưng tôi thấy rất nhiều người có vấn đề. Nếu bạn cố gắng thiền khi ngủ, chắc chắn bạn sẽ gặp vấn đề. Vì vậy, hãy để giấc ngủ xảy ra trong trạng thái buông bỏ hoàn toàn. Nếu bạn không muốn ngủ như chết, ít nhất hãy ngủ như một đứa trẻ. Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Hoa Kỳ John McCain đã nói một điều rất hay về điều này. Sau khi thua cuộc Obama trong cuộc bầu cử, người ta hỏi ông, “ông thế nào? Ông nói, tôi đang ngủ như một đứa bé. Cứ sau hai giờ tôi lại thức dậy, khóc và ngủ lại.” Đó là điều tuyệt vời của người đàn ông. Trong thất bại, nếu bạn có thể hài hước, điều đó tốt cho bạn.

 

Chất lượng thiền

Thiền không phải là một hành động; đó là một chất lượng. Đó là hương thơm ngát khi đi đến và tỏa ra trong cung cách bạn sống. Điều này sẽ không xảy ra khi bạn đang làm một cái gì đó về nó – nếu bạn trau dồi cơ thể, tâm trí, năng lượng và cảm xúc của mình đến một mức độ trưởng thành nhất định, thì bạn trở nên thiền định. Bạn có thể trở thành thiền, nhưng bạn không thể thực hiện thiền. Nếu bạn mang chất lượng này vào bên trong, nó sẽ không rời khỏi bạn khi bạn đang ngủ. Một khi chất lượng đã trở thành một phần trong quá trình sống, cho dù cơ thể thức hay ngủ, quá trình thiền định sẽ được thực hiện. Nhưng nếu bạn cố gắng thiền trong khi ngủ, điều duy nhất sẽ xảy ra là, bạn sẽ không ngủ ngon.

 

Theo Sahguru, Ánh Hiền dịch

BÀI LIÊN QUAN

Để lại lời bình