Home THƯ QUÁNTÁC GIẢ Akutagawa Ryūnosuke – nhà văn cận đại xuất xắc của Nhật Bản

Akutagawa Ryūnosuke – nhà văn cận đại xuất xắc của Nhật Bản

bởi admin
0 BÌNH LUẬN

Akutagawa Ryūnosuke, có bút danh Chōkōdō Shujin hoặc Gaki, (sinh ngày 1 tháng 3 năm 1892, và qua đời ngày 24 tháng 7 năm 1927), là nhà văn Nhật Bản nổi tiếng với những tác phẩm dựa trên những sự kiện có thực trong lịch sử của Nhật Bản.

Thuở nhỏ, Akutagawa là một cậu bé ốm yếu và nhạy cảm, nhưng là học sinh xuất xắc và rất ham đọc sách. Ông bắt đầu sự nghiệp văn học của mình khi theo học văn học Anh tại Đại học Hoàng gia Tokyo (nay là Đại học Tokyo) từ năm 1913 đến 1916.

Trong truyện ngắn nổi tiếng của mình vào năm 1915, Rashōmon, có dẫn đến lời giới thiệu của Natsume Sōseki, tiểu thuyết gia xuất sắc của Nhật Bản đương thời. Với sự khuyến khích của Sōseki, Akutagawa bắt đầu viết một loạt truyện ngắn dựa trên các tập truyện Nhật Bản từ thế kỷ 12 và 13 nhưng dưới ánh sáng của tâm lý học hiện đại và theo phong cách cá nhân của mình. Ông đã lựa chọn nhiều tài liệu, lấy cảm hứng từ các nguồn khác nhau như Trung Quốc, Cộng đồng Kitô giáo của Nhật vào thế kỷ 16 ở Nagasaki và mối liên hệ giữa Nhật và châu Âu vào thế kỷ 19. Nhiều câu chuyện của ông mang một cường độ hồi hộp, rùng rợn và thu hút.

Năm 1922, Akutagawa chuyển sang viết tiểu thuyết tự truyện, nhưng những câu chuyện về cuộc sống hiện đại của Akutagawa không mang yếu tố ngoại lai và đôi khi ẩn giấu của những câu chuyện cổ. Tác phẩm quan trọng cuối cùng của ông, Kappa, là câu chuyện ngụ ngôn châm biếm về loài thủy quái có trong tuyền thuyết của Nhật(kappa), được Akutagawa vào năm 1927 (cũng là năm ông tự tử) phản ánh trạng thái chán nản của ông vào thời điểm đó.

Akutagawa là một trong nhà văn có những tác phẩm được chọn dịch rộng rãi nhất trong tất cả các nhà văn Nhật Bản trên thế giới, một số câu chuyện của ông còn được dựng thành phim. Trong đó, Rashomon (1950), do Kurosawa Akira đạo diễn, là mộ bộ phim kinh điển được kết hợp giữa tác phẩm Rashomon của Akutagawa, và một câu chuyện khác về ông là (1921; in the Grove).

Theo Britannica, Ánh Hiền biên dịch 30/5/2019

BÀI LIÊN QUAN

Để lại lời bình