Home THƯ QUÁNTÁC GIẢ Maria Montessori

Maria Montessori

bởi admin
0 BÌNH LUẬN

Tiểu sử

Maria Montessori, (sinh ngày 31 tháng 8 năm 1870, Chiaravalle, gần Ancona, Ý, mất ngày 6 tháng 5 năm 1952, Noordwijk aan Zee, Hà Lan), là nhà giáo dục và người sáng lập hệ thống giáo dục người Ý mang tên bà. Phương pháp Montessori dựa trên niềm tin vào tiềm năng sáng tạo của trẻ em, nỗ lực học hỏi và quyền của mỗi đứa trẻ được đối xử như một cá nhân.

Sau khi tốt nghiệp ngành y tại Đại học Rome năm 1896, cũng là người nữ đầu tiên theo đuổi ngành này ở Ý, Mont Montori được bổ nhiệm làm trợ lý bác sĩ tại phòng khám tâm thần của Đại học Rome, nơi bà bắt đầu quan tâm về các vấn đề giáo dục của trẻ em bị thiểu năng trí tuệ. Từ năm 1899 đến 1901, bà là giám đốc của Trường Orthophrenic dành cho những đứa trẻ khuyết tật thể chất, nơi bà đã áp dụng phương pháp giáo dục của mình và có kết quả vô cùng thành công.

Khởi điểm
Vào năm 1907, Montessori mở trường Casa dei Bambini (Ngôi nhà dành cho trẻ em), trường mầm non dành cho trẻ em từ ba đến sáu tuổi đến từ khu ổ chuột San Lorenzo của Rome, áp dụng phương pháp của mình cho các trẻ em có trí thông minh bình thường. Kể từ sự thành công này, bà đã mở các trường Montessori khác, và trong 40 năm tiếp theo, bà đi khắp châu Âu, Ấn Độ và Hoa Kỳ giảng dạy, viết và thiết lập các chương trình đào tạo giáo viên với phương pháp Montessori . Năm 1922, bà được bổ nhiệm làm thanh tra chính phủ của các trường học ở Ý, nhưng rời khỏi đất nước vào năm 1934 vì sự cai trị của Phát xít. Sau thời gian ở Tây Ban Nha và Tích Lan (nay là Sri Lanka), cô định cư ở Hà Lan.

Phương pháp Montessori 

Montessori lên án các lớp học thông thường, nơi trẻ em, giống như những con bướm gắn trên ghim, được buộc chặt vào vị trí của mình. Thay vào đó, bà tìm cách dạy trẻ bằng cách cung cấp vật liệu cụ thể và tổ chức các tình huống thuận lợi cho việc học với các học liệu này.

Bà phát hiện ra rằng một số học liệu đơn giản đã khơi dậy ở trẻ nhỏ một sự quan tâm và chú ý mà trước đây nhiều người nghĩ là điều không thể. Những vật liệu này bao gồm các hạt được sắp xếp theo đơn vị số để hướng dẫn học toán số; những tấm gỗ nhỏ được thiết kế để rèn luyện mắt trong các động tác đọc từ trái sang phải; và các loại xi lanh để rèn luyện cơ bắp. Trẻ em từ ba đến sáu tuổi sẽ làm việc một cách tự nhiên với những học liệu này, trong một phần tư giờ đến một giờ. Vào cuối giai đoạn như vậy, trẻ em sẽ không có dấu hiệumệt mỏi, vì sau một nỗ lực làm việc, sẽ tạo ra một tinh thần tươi tỉnh và bình tĩnh. Trẻ em vô kỷ luật sẽ trở nên ổn định thông qua công việc tự nhiên như vậy. Các học liệu được sử dụng được thiết kế đặc biệt để khuyến khích cá nhân hoạt động và khám phá.

Với phương pháp Montessori, giáo viên đóng vai trò đặc biệt trong việc thúc đẩy và hướng dẫn, nhưng vấn đề mấu chốt là đứa trẻ phải tự xử lý mọi chuyện. Phương pháp Montessori chú trọng sự liên kết giữa sự tăng trưởng sinh học và tinh thần bên trong.

Có thể kể qua một số tác phẩm tiêu biểu như (1909; Phương pháp Montessori, 1912), Phương pháp Montessori tiên tiến (1917, 18), Bí mật tuổi thơ (1936), Giáo dục cho một thế giới mới (1946) , Để giáo dục tiềm năng của con người (1948) và  (1949; Tâm trí hấp thụ, 1949), Giáo dục và hòa bình

Theo Britannica, Ánh Hiền dịch

BÀI LIÊN QUAN

Để lại lời bình