Home THƯ QUÁNVĂN HÓA ĐỌC Tại sao nên đọc sách?

Tại sao nên đọc sách?

bởi admin
0 BÌNH LUẬN

Tôi buộc phải đọc sách sao?

Tôi là một người thích đọc sách. Nhưng, một số người xung quanh tôi lại không. Một số trong đó thường nói với tôi rằng, người ta khuyên “phải đọc sách” vì lí do abc gì đó. Trên Facebook cũng có một trang cộng đồng khá nhiều người yêu thích là “Đọc sách hay là chết”.

Thật ra, chẳng có ai chết nếu không đọc sách, những người có trình độ tài năng nhất định nào đó đều có thể thành công về mặt xã hội. Tôi nghĩ nếu bạn không muốn đọc thì không cần phải đọc. Đó là bởi vì bạn biết rõ mình thích, ghét điều gì.

Vậy, tôi có nên đọc sách không?

Câu trả lời là, chắc chắn là có.

Tại sao? Vì sách thể hiện những nội dung mà tác giả của cuốn sách viết. Đọc sách tức là truy tìm suy nghĩ của tác giả.

Nói cách khác, đọc sách là việc đưa suy nghĩ của người khác đi vào đầu.

Tôi nghĩ đó là bản chất của việc đọc.

Mặt khác, cuốn sách giao tiếp với người đọc từ tác giả thông qua một công cụ gọi là văn bản. Việc chúng ta giao tiếp với nhau thường bị giới hạn, chẳng hạn như về thời gian hay vị trí. Tuy nhiên, với sách, chúng ta có thể nhìn thấy suy nghĩ bên trong của tác giả bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu, hay bất cứ thời đại nào. Sách nói cho độc giả suy nghĩ của chính tác giả. Người đọc theo dõi suy nghĩ của tác giả thông qua cuốn sách. Việc suy nghĩ mọi thứ từ mọi vị trí và quan điểm khác nhau dần dần sẽ thu được kiến thức.

Đây chỉ là một số lợi ích của việc đọc, nhưng tôi nghĩ nó là lí do rất quan trọng tại sao nên đọc sách.

Vậy thì, nên đọc bao nhiêu cuốn sách?

Khi theo dõi nhiều diễn đàn về sách, thỉnh thoảng tôi thấy nhiều người post câu hỏi này. Có thể mỗi người sẽ có nhiều câu trả lời khác nhau. Có người còn hô hào khá buồn cười tôi đọc 100 cuốn sách mỗi năm. Cá nhân tôi thì nghĩ rằng, không quan trọng là bao nhiêu cuốn, mà là bạn có hiểu cuốn sách đã đọc không? Nếu không hiểu mà cứ đọc sách từ cuốn này qua cuốn khác thì chẳng có ý nghĩa gì. Thực tế, khi bạn đọc xong một cuốn nào đó, hiểu rồi cứ tiếp tục đọc, dần dần bạn sẽ không ý thức được bạn đọc bao nhiêu cuốn. Việc hiểu nội dung cuốn sách, thích thú với nó sẽ làm bạn tiếp tục đọc không ngừng. Và đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận thấy rằng, càng đọc cảm giác càng thiếu. Do đó, nếu thấy ai nói hay tỏ vẻ khoe khoang ta đây đọc sách nhiều, tôi nghĩ bạn nên…lấy cuốn sách lên, lấy sách che mặt lại rồi cười thỏa chí trong đó. :))

(Hẹn gặp lại ở bài viết sau – Vậy thì nên đọc cái gì?)

Ánh Hiền, 2/6/2019

BÀI LIÊN QUAN

Để lại lời bình