Home CIETĐIỂM SÁCH Giáo dục là vũ khí tốt nhất cho hòa bình nhân loại

Giáo dục là vũ khí tốt nhất cho hòa bình nhân loại

bởi admin
0 BÌNH LUẬN

Với những ai làm cha mẹ hay những ai quan tâm đặc biệt đến cách nuôi dạy con cái, có lẽ Montessori là từ khóa ít nhất hơn 1 lần sử dụng tìm kiếm. Đặc biệt trong những năm gần đây, phương pháp giáo dục theo Montessori rất được nhiều người yêu thích và sục sôi tìm kiếm ở Việt Nam. Đầu sách nào gắn thêm chữ Montessori kiểu như Combo học Montessori để con được thông minh xuất chúng hay Phương pháp Montessori – Nghệ thuật nuôi dạy trẻ đỉnh cao…là khiến các mẹ hăng hái nhảy vào. Thế nhưng, tôi chưa bao giờ đọc cuốn nào mà bà Maria Montessori đề cập hay ngụ ý phương pháp Montessori là phương pháp nuôi trẻ đỉnh cao hay tạo ra những đứa trẻ thông minh xuất chúng cả.

Giáo dục theo đúng tinh thần Montessori là phương pháp giáo dục hướng đến “tự thân cái nhân cách của đứa trẻ”, cái người lớn cần can thiệp vào là chuẩn bị, xây dựng môi trường sao cho đáp ứng các nhu cầu phát triển nội tại của nó. Một đứa trẻ được giáo dục trong môi trường đó sẽ tạo ra những cá nhân có lòng bác ái và biết cách hợp tác với người khác. Nói theo cách của bà Maria, đó là “dạng nhân loại mới”, đóng góp vào nền hòa bình chung của thế giới. Từ những năm 1930 cho đến những năm tháng cuối đời, Mari Montessori đã có rất nhiều các bài giảng liên quan đến chủ đề này. Giáo dục và hòa bình là một trong những cuốn sách tập hợp những bài giảng của bà thể hiện tinh thần ấy.

Vào ngày 28 tháng 10 năm 1931 tại Trường đào tạo Montessori ở London, Thánh Gandhi – một trong những linh hồn vĩ đại nhất của nhân dân Ấn Độ và thế giới – đã phát biểu rằng:

“Để có được hòa bình thực sự trên thế giới này và để tiếp tục cuộc chiến chống chiến tranh thực sự, chúng ta phải bắt đầu với con cái của chúng ta; nếu trẻ em được lớn lên với tính tinh khiết và tự nhiên của mình, chúng ta sẽ không cần phải vật lộn, không cần phải đưa ra những phương án nhàn rỗi vô ích, mà sẽ yêu thương lẫn nhau và đi đến hòa bình; cả thế giới sẽ luôn không ngừng khao khát điều này cho đến khi mọi nơi trên thế giới đều ngập tràn tình yêu thương và hòa bình, một cách ý thức hay không có ý thức”.

Đọc đến đây có lẽ nhiều người sẽ bật cười và cho rằng Gandhi quá lãng mạn. Cái làm cho quí vị bật cười, Montessori lí giải là do thiếu niềm tin vào con trẻ. Sự khác biệt lớn nhất của phương pháp Montessori so với các phương pháp khác, tôi cho rằng nó nằm ở chỗ là cái cách Montessori đặt niềm tin tuyệt đối vào trẻ thơ. Người lớn phải làm chủ bản thân và khiêm tốn biết hạ mình để có thể chấp nhận quan niệm này. Theo Maria Montessori, do thiếu vắng niềm tin vào đứa trẻ như thế nên đã hình thành quan niệm sai lầm rằng, người lớn phải khuôn đúc, nhào nặn đứa trẻ theo hình mẫu mà xã hội mong muốn. Từ đó vô tình tạo ra một cuốn chiến, cuốn chiến giữa người lớn và trẻ em, giữa kẻ yếu và kẻ mạnh, diễn ra trong gia đình và ở nhà trường, trong đó người lớn trở thành một đối thủ mà động thái đầu tiên là trấn áp đứa trẻ. Đứa trẻ khi ấy sẽ cúi đầu khuất phục trước sự bó buộc đau đớn, phải tự giày vò mình, phải chôn lấp trong tiềm thức của nó cái lực sống đang kêu gào được tự biểu đạt. “Mang cái gánh nặng ẩn kín đó, đứa trẻ cuối cùng rồi cũng sẽ vĩnh viễn duy trì những lầm lỗi của nhân loại.”

Maria Montessori lập luận “Sự thật của vấn đề là chiến tranh được gây ra không phải là bởi vũ khí mà là do con người. Nếu con người phải lớn lên một cách trọn vẹn và với một tâm thức vững vàng, khi phát triển một cá tính mạnh mẽ và một tâm trí sáng suốt, họ hẳn sẽ không thể chấp nhận sự hiện hữu của những nguyên tắc đối nghịch về đạo đức bên trong hay để biện hộ cùng một lúc cho hai thứ công lí, một cái thì nuôi dưỡng sự sống còn cái kia thì tiêu diệt. Họ hẳn sẽ không cùng một lúc vun trồng hai thứ quyền năng đạo đức trong trái tim, là tình thương và hận thù.” (Giáo dục và hòa bình). Để tạo ra một thế giới hòa bình như thế, “Giáo dục là vũ khí tốt nhất cho hòa bình”.

Hòa bình là điều mà con người ai cũng muốn, và hòa bình có thể đến với nhân loại thông qua trẻ nhỏ.
Ánh Hiền điểm, 22/5/2019, Cietcham

BÀI LIÊN QUAN

Để lại lời bình