Home CIET&DECOR Ý nghĩa tốt lành của biểu tượng Ganesha trong tôn giáo và phong thuỷ

Ý nghĩa tốt lành của biểu tượng Ganesha trong tôn giáo và phong thuỷ

bởi admin
0 BÌNH LUẬN

Hình tượng của voi trong các nền tôn giáo

Voi là sinh vật tượng trưng cho vẻ đẹp, sức mạnh và trí tuệ tinh khiết không chỉ trong đạo Phật mà còn ở nhiều tôn giáo và các nền văn hoá trên thế giới.

Trong đạo Hindu, voi được xem là linh vật, là sự hóa thân của nhiều vị thần. Voi không được thờ phụng trực tiếp, nhưng vì có những phẩm chất tốt đẹp nên được thờ phụng gián tiếp.

Theo truyền thuyết Hindu giáo, thần Ganesha có đầu voi, mình người, là vị thần mang lại hạnh phúc điềm lành & may mắn: Ganesha là con trai của đấng Shiva & đấng Parvati.

Tượng thần Ganesha được trưng bày tại bảo tàng điêu khắc Cham, đà Nẵng

Trong kinh doanh, hay trong công việc lễ lạc thường ngày những tín đồ Hindu giáo đều nhớ đến mang lễ vật đến cầu nguyện thần để được kết quả như mong muốn, cát tường. Ngoài ra, Ganesha còn là một vị thần của sự khôn ngoan, thông thái, người xóa bỏ mọi chướng ngại.

Khác với Hindu giáo, trong Phật giáo, con voi có một ý nghĩa thiêng liêng sâu sắc. Khi mẹ của Đức Phật thích ca (Siddhartha Gupta) đang mang thai Ngài, bà đã mơ thấy một con voi trắng tinh khiết và con voi đó đã cúi xuống để đưa cho bà một bông hoa trắng từ thân mình và sau đó đi một vòng tròn quanh bà ba lần rồi đi vào tử cung bà.

Ý nghĩa tốt lành của Ganesha trong phong thuỷ

Phong thủy là một nghệ thuật tạo ra môi trường hài hòa, khỏe mạnh, thịnh vượng bằng cách sử dụng các biểu tượng, hình ảnh, ý tưởng phù hợp với gia chủ. Phong thủy là hệ thống triết lí dựa trên lịch sử và thần thoại của Trung Quốc, trong khi đó Ganesha thuộc về các đền thờ của văn hóa Ấn Độ. Về mặt logic, nếu nói về năng lượng của Ganesha cần phải nhắc đến vastu shastra.

Tuy nhiên, phong thủy tốt có nghĩa là là nguồn năng lượng tốt, và về bản chất, năng lượng vốn dĩ không bị ràng buộc với bất kỳ truyền thống văn hóa hoặc biểu tượng nào. Nếu bạn cảm thấy có sự kết nối với Ganesha theo một cách nào đó và nhận được một năng lượng nhất định từ nó – có thể là sự bảo vệ, phước lành hoặc may mắn – thì rất có thể Ganesh là thuật phong thủy tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn.

Vậy làm thế nào để biết Ganesha có thể mang lại cho bạn nguồn năng lượng tuyệt vời?

Trước hết, là bạn phải biết rõ về Ganesha, về ý nghĩa lịch sử và câu chuyện thần thoại của nó. Khi giữa bạn và một hình ảnh hoặc một biểu tượng nào đó tạo nên một mối liên hệ nhất định, biểu tượng đó mới trở thành một thuật phong thủy mạnh mẽ để bạn mang nó vào nhà, và Ganesh cũng không phải là điều ngoại lệ.

Tượng Ganesha được Ciet chế tác lại bằng phương pháp làm gốm cổ truyền của làng gốm Bàu Trúc, làng Chăm, Ninh Thuận

Thông tin cơ bản về Ganesh

Với những ai đã từng am hiểu về Ấn Độ giáo, Ganesha có thể là hình ảnh không quá xa lạ. Nhận biết trực quan, Ganesh là vị thần với đầu voi. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi lí do tại sao, cũng như lý do tại sao Ganesh được biết đến như là Người xóa bỏ chướng ngại vật.

Có nhiều câu chuyện truyền thuyết tại sao Ganesh có đầu voi, câu chuyện phổ biến nhất là câu chuyện Ganesha bị chặt đầu và sau đó được thay thế bằng đầu voi của cha mình, thần Shiva.

Phù điêu Ganesha với biểu tượng OM, một sản phẩm của CIET

Ganesh cũng thường được miêu tả với cái bụng nhô ra (giống như Đức Phật cười!), và với nhiều cánh tay.

Theo thời gian, năng lượng chính liên quan đến Ganesh là khả năng loại bỏ chướng ngại vật. Ganesh thường được đặt trong các khu vực gần lối đi vào của công trình kiến trúc. Những người Ấn Độ giáo thường cúng một số lễ vật trước Ganesha mỗi khi bắt đầu một công việc kinh doanh, thậm chí đi hỏi vợ, Ganesha thường là vị thần được dâng cúng cầu may mắn.

Mặc dù chắc chắn có nhiều ý nghĩa tinh tế được gán cho Ganesh, đặc biệt là bởi những người thờ cúng lâu năm, nhưng điều thú vị nhất là mối liên hệ / liên kết của Ganesha với luân xa gốc Muladhara bắt nguồn từ năng lượng thức tỉnh tâm linh (Kundalini). Những người sùng đạo thường cầu nguyện Ganesh với cầu mong loại bỏ những trở ngại về mặt tâm linh nhằm vươn tới chân lý tối thượng.

Ánh Hiền/Ciet tổng hợp

Ciét là tên gọi một vật dụng người Cham, đan bằng lát, mây, tre theo khối hình vuông hoặc chữ nhật. Ciét thường được dùng chứa đựng những cuốn sách quí, các vật dùng để hành lễ: bánh trái, áo khăn, … treo lên gióng cao. Khi cần hoặc tới mùa hành lễ người Cham thường làm nghi thức mang những gì Ciét chứa đựng xuống & dùng đến. 

CIETCHAM muốn muốn gióng cao gốm, thổ cẩm, các vật phẩm văn hóa…để kết nối với quý bạn hữu trân quý những thứ thuộc về văn hóa và, đặc biệt là về Cham. 
Vì các sản phẩm được làm thủ công nên nhiều khi không có sẵn.
Nếu muốn đặt hàng, vui lòng liên hệ: https://www.facebook.com/cietcham hoặc qua số điện thoại cá nhân: 0369274527 (Tuệ Nguyên)

BÀI LIÊN QUAN

Để lại lời bình