Home CIET&DECOR Yếu tố phong thủy trong gốm mộc

Yếu tố phong thủy trong gốm mộc

bởi admin
0 BÌNH LUẬN

Phong thủy về cơ bản là thực hành để đạt được sự hài hòa với các yếu tố và môi trường thông qua việc sắp xếp hợp lý không gian và vật chất. Nói đến phong thuỷ, nhiều người thường nhắc đến Học thuyết Ngũ hành với 5 yếu tố vật chất trong tự nhiên, Kim, Mộc, Thuỷ, Hỏa, Thổ. Trong đó, Thổ rõ ràng là yếu tố kết nối với gốm, nên ở bài này, chúng tôi, Ciet, tập trung phân tích yếu tố này và các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến nó.

Gốm được Ciet chế tác lại bằng phương pháp làm gốm cổ truyền của làng gốm Bàu Trúc, làng Chăm, Ninh Thuận

Trước hết, hành Thổ chiếm trung tâm của Bát quái. Tại sao? Bởi vì tất cả các yếu tố khác được sinh ra từ yếu tố này và trong tất cả các yếu tố, Thổ là yếu tố ổn định nhất và có khả năng mang lại sự cân bằng.

Các yếu tố kim, mộc, thuỷ, hỏa thường được đại diện bởi các mùa trong năm: Mùa hè, Mùa thu, Mùa đông, Mùa xuân, nếu nhìn từ chiều này có vẻ như Thổ đang thiếu đại diện cho nó. Thổ là trung dung. Tuy nhiên, mỗi khi giao mùa, thời điểm này xuất hiện Thổ đi kèm.

Bạn sẽ cảm nhận rõ rệt yếu tố này, khi có sự thay đổi về tiết trời, qua biểu hiện thay đổi từ mặt đất, chẳng hạn như mùa lá rụng xuống đất, bước vào mùa đông đất đai khô lại, mùa xuân thì cây cối đâm chồi nảy lộc…

Tại thời điểm này, các yếu tố bên ngoài và các yếu tố bên trong của chúng ta đều quay trở lại Thổ để cân bằng lại. Thật thú vị, nếu bạn để ý rằng, để tạo ra gốm, hầu như tất cả yếu tố khác của Ngũ hành đều được sử dụng: đất sét (thổ), nước (thuỷ), củi hay gỗ (mộc) và dụng cụ kim loại và lò nung (kim và hoả).

Gốm được Ciet chế tác lại bằng phương pháp làm gốm cổ truyền của làng gốm Bàu Trúc, làng Chăm, Ninh Thuận
Gốm được Ciet chế tác lại bằng phương pháp làm gốm cổ truyền của làng gốm Bàu Trúc, làng Chăm, Ninh Thuận

Theo mối quan hệ tương tác 5 yếu tố, Thổ được nuôi dưỡng bằng Hoả nhưng được điều khiển bởi Mộc. Khi Gốm được nung, đất của chúng được tăng cường trong quá trình này.

CÁCH THỨC ĐẶT GỐM THÍCH HỢP THEO PHONG THUỶ

Vì vậy, trong một ứng dụng Phong thủy thực tế, nếu một vật dụng có nhiều Gỗ (bàn, giá sách, tủ), vì yếu tố này cung cấp năng lượng sáng tạo / mở rộng và cung cấp năng lượng thần kinh, sự dư thừa có thể dẫn đến căng thẳng. Sự hiện diện của Thổ sẽ giúp làm dịu yếu tố này. Một phần năng lượng Gỗ được Thổ hấp thụ nhờ vào mối quan hệ tương tác Mộc điều khiển Thổ. Vì vậy, nếu nhà hay văn phòng của bạn, có đặt một bức tượng gốm bằng đất sẽ tạo sự cân bằng và mang lại sự hài hòa.

Khu vực trung tâm của một ngôi nhà là nơi mà yếu tố Thổ chiếm ưu thế, vì vậy việc trưng bày các bình hoa, tượng nhỏ bằng gốm và các tác phẩm điêu khắc trong khu vực này cũng rất hữu ích. Việc kết hợp tông màu đất với màu sắc khác cũng góp phần tạo nên sự hài hòa.

Và hơn hết, gốm chính là đồ vật toàn mỹ được sinh ra bởi sự phối kết vòng tuần hoàn âm dương, hay nói cách một cách khác sự dung hoà tích lũy của 5 yếu tố (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ) mà sinh thành một vật toàn mỹ như gốm vậy.

Ciét là tên gọi một vật dụng người Cham, đan bằng lát, mây, tre theo khối hình vuông hoặc chữ nhật. Ciét thường được dùng chứa đựng những cuốn sách quí, các vật dùng để hành lễ: bánh trái, áo khăn, … treo lên gióng cao. Khi cần hoặc tới mùa hành lễ người Cham thường làm nghi thức mang những gì Ciét chứa đựng xuống & dùng đến. 

CIETCHAM muốn muốn gióng cao gốm, thổ cẩm, các vật phẩm văn hóa…để kết nối với quý bạn hữu trân quý những thứ thuộc về văn hóa và, đặc biệt là về Cham. 
Vì các sản phẩm được làm thủ công nên nhiều khi không có sẵn.
Nếu muốn đặt hàng, vui lòng liên hệ: https://www.facebook.com/cietcham hoặc qua số điện thoại cá nhân: 0369274527 (Tuệ Nguyên)

Ciet tổng hợp

BÀI LIÊN QUAN

Để lại lời bình